Menu

Blog Component

A small sofa with a condo.

June 14, 2016

สิ่งที่ครุโพเห็นคือเฉินเพิงกำลังถือมืดหน้าตาประหลาด ๆ เล่มหนึ่ง แค่ปาดเบาๆ ก็แล่เนื้อชิ้นขนาดฝ่ามือออกมาไต้แล้วหนึ่งชิ้น จากนั้นเอา เนื้อใส่ลงไปในกล่องคงความสดที่วางอยู่ใกล้ๆ ช้างตัวอีกฝังหนึ่ง โซฟาสวยๆถูกๆ มีกระดูก หลายท่อนกับหนังของเสือปลาวางอยู่

หรือซากของสัตว์อสูรพวกนี้เก็บสะสมได้ด้วย?

หลังจากจัดการซากของเสือปลาตัวหนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เฉินเพิงก็รืบควักสมุดบันทึกออกมาจดสิ่งที่ด้วเองค้นพบยิกๆ ทันที

กำไรชะมัด! กระดกกับดีเสือต่างก็เปีนตัวยาทั้งนั้น ส่วนหนังเป็นวัตถุดิบ เนื้อเสือใช้เป็นเครื่องปรุงได้ แถมมีดที่ชื้อมาใหม่ก็ใช้งานได้ดี กว่ามีดทำครัวหลายเท่า !

เฉินเพิงเตรียมจะคุ้ยหาซากของเสือเขี้ยวดาบต่อ พอเงยหน้าขึ้น ก็เห็นว่าครุโฬรวบรวมไอเท็มที่ได้มาเสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังเบิ่งมอง เขาตาค้าง

มีดที่เฉินเพิงถืออยู่ตอนนี้ โซฟาเล็กๆ เป็นมีดที่เจอเช้าตอนเดินเที่ยวใน เมืองเขี้ยวมังกรนั่นเอง ผู้เล่นคนหนึ่งตั้งแผงแบกะดินขายของอยู่ที่ข้างๆ คลังเก็บไอเท็ม ของที่ขายมีแต่ของพิลึกๆ ทั้งนั้น แถมส่วนใหญ่ใช้งาน อะไรไม่ค่อยได้ ธุรกิจของเขาจึงไม่ค่อยรุ่งเท่าไหร่

มีดเล่มนี้เหมือนกับมีดที่ใช้หั่นเนื้อที่ถูกแช่แข็งซึ่งจัดอยู่ใน ประเภทมีดที่ใช้ในการเตรียมเครื่องปรุงโดยเฉพาะมาก ตัวมีดยาว 70 เซนติเมตร คมกริบก็จริง แต่บางมาก เส้นลายของคมมีดก็ไม่ได้เรียบ เสมอกัน แต่หยักเป็นคลื่นเล็กน้อย

เฉินเพิงถามถึงวิธีใช้อย่างสนอกสนใจ ผลปรากฏว่า โซฟาเล็กๆราคาถูก กระทั้งผู้ เล่นที่ขายเองก็ไม่ทราบเหมือนกันหลังจากปลดผนึกแล้วยิ่งชวนกระอักเลือด เพราะมีพลังโจมดีแค่ 15 จุดเท่านั้น

เนื่องจากเฉินเพิงมีประสบการณ์ในการใช้มีดท่าครัวมาก่อน ท่าให้ยิ่งดูก็ยิ่งรู้สึกว่ามีดเล่มนี้คุ้นตาเอามากๆ ดูยังไงก็น่าจะเป็นมีดที่ใช้ สำหรับเตรียมเครื่องปรุงแน่ๆ

คนขายบอกว่ามีดเล่มนี้ได้มาตอนฆ่าสัตว์อสูร ขายให้ร้าน ขาย โซฟา ขนาด เล็ก ตกแต่ง ไอเท็มก็ได้แค่ 100 เหรียญเงินเท่านั้น ที่เขาเก็บมันไว้เพราะเห็นว่ามันแปลกดี เอามาวางขายก็นานแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่พอรู้ว่ามันมีพลังโจมดีแค่ 15 จุด ก็เลิกสนใจทันที คนขายเห็นเฉินเพิงสนอกสนใจขนาดนี้ จึงขายให้เขาใน ราคา 300 เหรียญเงิน

พอคิดถึงว่าครึ่งชั่วโมงให้หลังซากศพพวกนี้ก็จะหายไปแล้ว เฉินเพิงก็ลากครุโฬที่เอาแต่ยืนอ้าปากค้าง โซฟาเก๋ๆ ราคาถูก เข้ามาใกล้ แล้วพูดว่า

“น้องครุฑ จัดการงานของนายเสร็จแล้วใช่มั้ย? เป็นอะไรครุโฬส่ายหน้าปฏิเสธ ทำท่าอยากจะถามอะไรแต่ก็เปลี่ยนใจไม่ถาม

sofa bed intex sale

May 10, 2016

อ้าว.. ในเมื่อไม่ทราบอะไรเลย แล้วเราจะมาคุยอะไรคัน.. ผมขอเรียนว่า คันเกี่ยวข้องคับสิ่งที่ผมเฝัารอจาก การลงทุนนั้น ซึ่งบางทีก็อาจจะมีอยู่เพียงประเด็นเดียว คือ “ด้งหวะลงทุนที่ผมเชื่อว่าปลอดคัย” และด้วยความที่ว่า “ด้งหวะ” คักจะไปตรงคับด้นเวลาที่สืนทรัพย์มี “ราคาถูก” โดยบ้งเอิญ และคันก็สะท้อนไปถึง “ผลตอบแทนที่สูง” ซึ่งเราก็ได้มีการอธิบายและเน้นยํ้าคัน'หลายครํ่งนั้งในเล่มโซฟา ราคา ไม่ เกิน 3000ก่อนๆ รวมมาจนถึงเล่มนี้

ในทุกๆ ช่วงเวลาที่ผมประสบพบเจอในการลงทุนนั้น แม้จะเป็นเวลาที่ไม่นานนัก คือเริ่มด้นลงทุนในปี 2542 ผมพบเห็นสิ่งที่สำด้ญประการหนึงก็คือ ผู้ที่ลงทุนและได้รับความสำเร็จในการลงทุน จะลงทุนในด้งหวะๆ หนึ่งเสมอ ด้งหวะนั้นผมเรียกว่า “ด้งหวะที่คนอื่นเจ๊ง” หรือ “ด้งหวะที่ไม่มีคนสนใจจะลงทุน” ซึ่งเป็นด้งหวะที่มีความปลอดคัย มากที่สุด (ด้งที่เราได้กล่าวโซฟา ราคาโรงงาน คันในบทต้นๆ ของหนังสือเล่มนี้) และโดยมากคักหล้งจากที่เกิดสภาะวิกฤตทางเศรษฐกิจ หรืออะไรสักอย่างที่ทำให้เกิดการห้งทลายของหุ้น และผมเชื่อว่า ทุกคนจะมีค่าถามในใจว่า แล้วพอถึงด้นนั้น เราจะด้ด สรรหุ้นในการลงทุนอย่างไร.. เพราะในเวลาที่เกิดวิกฤตนั้น หุ้นแต่ละด้วจะมีอาการด้งนี้

อาการที่ 1 “อาการเจ๊ง” จากสต๊อกด้ตถุดิบหรือสินค้าสำเร็จรูป มีรูปแบบหลายหลากคันไป ถ้าเป็นบริษัท ที่เกี่ยวคับสินค้าโภคคัณฑ์ก็อาจจะขาดทุนสต๊อกจากราคาที่ซึ่อมาสูง แต่ต้องบ้แทีกในราคาตลาดปจจุบ้แซึ่งตากว่า(รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านในบทต่อไป) หรืออาจจะเป็นบริษัทผลิตสินค้าหรืออาจจะเป็นอส้งหาริมทรัพย์ที่ผลิตของออก โซฟา ราคา มาแล้วและไม่สามารถปล่อยออกไค้ทำให้เกิด “ทุนจม” ขึ้นมา

อาการที่ 2 “อาการซวย” หรืออาจจะเรียกว่าเป็น “อาการเจ๊งล้นสิบเนื่องจากผู้อื่น” นั่นคือ ความโชคร้าย ที่ไม่สามารถปกปัองทรัพย์สินหรือสินทรัพย์ของค้วเองไค้เนื่องจากของเหล่านั่นอยู่ในมือคนอื่น เช่น เงินกู้ที่ธนาคาร ให้กู้แก่คนอื่นๆ เป็นค้น (เช่นเดียวค้น รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านในบทต่อไป) หรืออาจจะติดสัญญาระยะยาว ทำให้ทรัพย์สินไปอยู่โซฟา ราคาถูกในมือของผู้อื่นแล้วเราทำอะไรไม่ไค้ ยกค้วอย่างเช่น ปล่อยให้เช่าอาคาร เครื่องล้กร หรือเรือ แล้วผู้ที่เช่ากิอาจจะ เกิด “อาการเจ๊ง” ไปก่อนแล้ว ฉุดให้บริษัทเหล่านี้ทรุดตามไป (บางคนอาจจะบอกว่า จะไปยากอะไร ค้นไม่จ่ายกิไปเอาของคืนมาสิไล่ค้นออกจากติกไปสิ หรือทำอะไรกิตามที่จะเอาของเรากล้บมา ซึ่งผมขอโซฟาราคา2000เรียนว่าการที่ จะทำอะไรแบบนั่น เรากิต้องทำให้อยู่ภายใต้กรอบของกฏหมายที่ระบุไว้ เราจะทำการโดยพลการไม่ไค้ ซึ่งกระบวนการทางกฏหมายกิอาจจะกินระยะเวลาเป็นเดือน เป็นปี หรือเป็นสิบปี)

Pointing supplier Cheap Sofa

April 25, 2016

อันโดใข้นี้วซึ่งยังสวมถุงมือยางอยู่ ตันกระดาษหนังสือพิมพ์กลับเข-เข่างใน ตบเบาๆให้แน่ว่าใจไมโผล่ขึ้นมาอีก แล้วดีงขายขุดยูคาตะทาบทบกัน จากนี้น ลองลูบ โซฟาราคาถูกๆ จากล้านบนอีกครั้ง ผิวทัองค่อนข้างมนราบเรียบไม่สะดุด เขาถึงผละจาท โลงคพถอยหลังไปสองสามก้าว

ความเย็นยะเยือกสายหนี้งแล่นผ่านลันหลัง จู่ ๆ ร่างเขาก็สั่นระริกโดยไม่ รู้สาเหตุ อันโดยกมือขึ้น พยายามจะถอดถุงมือยางออก จึงพบว่าขนลุกตั้งขัน ตั้งแต่หลังมือถึงคอก จากนี้นเอนร่างท่อนบนพิงบันไดตั้งซึ่งวางอยู่ข้าง ๆ จับตา มองหน้ารีวจึใหม่อีกครั้ง ดวงตาตั้งคู่ปิดนิ่งเงียบงัน แต่ขณะนี้ขนตากลับสั่นไหว คล้ายจะเผยอขึ้นในบัดดล เสียงนาไหลรบกวน โซฟาราคาถูก โสตประสาท ทุกคนในห้องผ่าคพ ต่างวุ่นวายกับงานของตน มืเพิยงอันโดเท่านี้นที่ตระหนักถึงกลิ่นอายบางอย่าง ซึ่งผุดโผล่ขึ้นมาเข้มข้น ...ไล้หมอนี่มันตายจริงหรือเปล่า...เขาเกิดความสงลัย เหลือเชื่อเข่นนี้น...กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ยัดใส่เข้าไปแทนอวัยวะภายในเคลื่อน ไหวอยู่ข้างใน ส่วนห้องขยับขึ้นลงเบา ๆ อันโดนึกประหลาดใจเป็นล้นพันว่า ทำไมตั้งผู้ข่วยและตำรวจถึงท่าเฉยเมยไม่สนใจอยู่ไล้หลายครั้ง ความกังวลนั้นมาจากไหนและมีความหมายคย่างไรไม่แน่ชัด จะว่า มีเรื่องลูกชายอยู่ในสมอง แบบโซฟาราคาถูก ก็ไม่ใช่ เขาเคยผ่าศพนับพันราย แต่ทำไมจำเพาะ เจาะจงต้องเกิดความไม่สบายใจขึ้นวันนี้ด้วยนะ เขาปฎิบ้ติงานอย่างประณีตเสมอ ไม่เคยเกิดเหตุกระดาษหนังสือพีมพีโผล่พันจากรอยเย็บเช่นคราวนี้มาก่อน แค่ ความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ น่ะหริอ...คือสิ่งที่ทำให้เป็นกังวล...ไม่ใช่หรอก...

อันโดเชัาไปในร้านอาหารจีนซึ่งมาใชับริการเป็นประจำ จากนั้นสั่งอาหาร ชุดสำหรับวันนี้ า 2.05น. แล้ว แต่ลูกค้าในร้านน้อยกว่าปกติ นอกจากอันโด มี เพียงชายต้นวัยชราอีกคนนั่งซดราเม็งอยู่โต๊ะข้างเคาน์เตอร์เก็บเงินเท่านั้น ขาย คนนั้นสวมหมวกปีนเขาทำจากหนัง กวาดสายตามาทางอันโดเป็นครั้งคราว จน ทำให้อดนึกไม่ไต้ว่า ทำไมไม่ถอดหมวก และทำไมต้องมองมาทางนี้เรื่อย การ พยายามจะอ่านความหมายเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นนี้ แสดงว่า โซฟาน่ารัก ราคาถูก ประสาทของเขา ยาแย่เติมทีกระดาษหนังสือพิมพ์ที่โผล่จากห้องของรีวจิ แถวตัวเลขซึ่งตีพีมพัตรง มุมกระดาษผุดขึ้นในสมองราวกับภาพเนกาทีฟ ไม่ว่าจะขับไล่สักเท่าใด ตัวเลข ทั้งหกยังเต้นกะพริบใต้เปลือกตาราวท่วงทำนองเพลงฝังแน่นไม่จางหาย

...หมายเลขโทรศัพท์หรือเปล่า...จู่ ๆ ฉุกนึกขึ้นไต้ อันโดมองไปทางโทรศัพท์สืขมพูที่ตั้งอยู่เนี้องหลังชาย สวมหมวก เขาคิดอยากลองยกหูแล้วหมุน ชุดโซฟาราคาถูก หมายเลขนี้ดู ในเขตโตเกียวไม่มี หมายเลขหกตัวแน่นอน เขารู้แก่ใจว่ามันไม่มีทางไปติดที่ไหนไต้ แต่ล้าเกิดมีคน รับขึ้นมาล่ะ